3 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยพรีเซิร์ฟดอกไม้ของคุณ ให้อยู่กับคุณตลอดไป

ดอกไม้  มักเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาอันแสนพิเศษในแทบทุกเทศกาล   ความสวยงามและความสดชื่นสร้างความสุขให้กับผู้รับ  ใครๆต่างก็ปรารถนาจะเก็บความสวยงามนี้ไว้ตลอดไป   อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปความโรยราย่อมมาเยือน  วันนี้เรามี 3 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเก็บรักษาความงามของดอกไม้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

วิธีที่ 1 การตากดอกไม้

 1. ตัดและ ตัดแต่งดอกไม้  ริดใบออกจากก้านดอกแต่ละดอกแล้วตัดก้านให้ยาวเท่าที่ต้องการ ควรเก็บลำต้นอย่างน้อย 6 นิ้ว (15 ซม.)
 2. เตรียมสถานที่สำหรับตากดอกไม้  พยายามหลีกเลี่ยงในที่ที่มีแสงส่องถึง เช่น ตู้เสื้อผ้า  หรือห้องเก็บของ  แต่ต้องเป็นสถานที่ที่แห้งและอากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อป้องกันเชื้อรา และการหลีกเลี่ยงแสงแดดจะช่วยให้สีของดอกไม้คงอยู่ในสภาพเดิม
 3. มัดลำต้นเของดอกไม้เข้าด้วยกันให้แน่น  แล้วแขวนกลับหัวลง  พยายามมัดให้แน่นและหากมีดอกไม้จำนวนมาก  ให้แบ่งเป็นช่อเล็ก ๆ ที่มั่นใจว่าหากนำไปแขวนแล้วจะไม่หล่นลงมา
 4. แขวนดอกไม้ไว้ประมาณ 2 สัปดาห์  ก็จะแห้งสนิท  สามารถนำไปจัดแจกันหรือประดับตกแต่งได้เลย

วิธีที่ 2 การทับดอกไม้

 1. เลือกหนังสือสำหรับการทับดอกไม้  ควรเลือกลักษณะที่มีความหนาหน่อยและอาจเป็นหนังสือที่ไม่ใช้แล้วเนื่องจากอาจจะมีรอยย่นจากความชื้นได้
 2. เตรียมกระดาษไว้ 2 แผ่น ขนาดเท่า ๆ กับหนังสือที่จะใช้ทับดอกไม้  วางดอกไม้ลงบนกระดาษ  เว้นช่องว่างไว้ให้พอที่ดอกไม้จะไม้ซ้อนทับกับเมื่อปิดหนังสือ  หลังจากนั้นนำกระดาษอีกแผ่นปิดด้านบน
 3. วางกระดาษที่เราใส่ดอกไม้ลงในหนังสือในตำแหน่งหน้ากลางของหนังสือ  ปิดหนังสืออย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ดอกไม้ขยับ  หากต้องการให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น  ให้เพิ่มน้ำหนักโดยการเพิ่มหนังสือหรืออิฐซ้อนทับบนหนังสือที่ใช้ทับดอกไม้  หากมีการทับดอกไม้หลายหน้า  พยายามสังเกตว่าเว้นความหนาของหนังสือไว้เพียงพอที่จะไม่เป็นการเก็บกักความชื้นไว้
 4. หลังจากผ่านไป 2-3 สัปดาห์ดอกไม้ของคุณจะแห้งสนิท ณ จุดนี้ให้เปิดหนังสือและนำดอกไม้ออกอย่างระมัดระวัง เนื่องจากดอกไม้แห้งอาจมีความละเอียดอ่อนมากจึงควรใช้แหนบในการย้ายดอกไม้แต่ละดอก
การทับดอกไม้
lifestyle.campus-star.com

วิธีที่ 3 การใช้สารดูดความชื้นหรือซิลิกาเจล

 1. ซิลิกาเจลเป็นซิลิกอนไดออกไซด์ที่มีรูพรุนและดูดซับความชื้นได้ดีเหมือนทรายซึ่งสามารถดูดความชื้นจากดอกไม้ได้เป็นอย่างดี  เตรียมภาชนะที่มีฝาปิด  เทซิลิกาเจลลงไปให้สูงประมาณ 1.5-1.75 นิ้ว (1.3-1.9 ซม.) เกลี่ยให้เท่ากัน
 2. ตัดใบและลำต้นของดอกไม้แต่ละดอกออกจากช่ออย่างระมัดระวัง
 3. วางดอกไม้แต่ละดอกไว้ในซิลิกาเจลที่อยู่ในภาชนะอย่างระมัดระวัง เมื่อดอกไม้ทั้งหมดอยู่ในภาชนะให้ใส่ซิลิกาเจลลงในดอกไม้อย่างเบามือ พยายามให้ซิลิกาเจลเข้าไปให้ทั่วถึงทุกดอก
 4. เทซิลิกาเจลลงไปบนดอกไม้ให้ครอบคลุมทุกดอก
 5. ปิดฝาภาชนะให้แน่นอย่าให้อากาศเข้าได้  และเปิดดูทุก 2 วันจนกว่าดอกไม้จะรู้สึกแห้งสนิท  ถ้าหากไม่เปิดดูระหว่างการแช่ซิลิกาเจลดอกไม้อาจแห้งมากเกินไปซึ่งจะทำให้กลีบดอกแตก
 6. เมื่อดอกไม้แห้งสนิทดีแล้ว  ค่อย ๆ นำดอกไม้ออกจากภาชนะและใช้แปรงขนอ่อนปัดเจลเหนียว ๆ ที่เกาะติดอยู่ออก  การใช้ซิลิกาเจลดูดความชื้นจากดอกไม้จะใช้เวลานานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนของดอกไม้ที่เก็บในภาชนะและปริมาณความชื้นที่มีอยู่ในตอนแรก

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 3 วิธีรักษาดอกได้ให้คงสภาพเหมือนพึ่งเด็ดออกมาจากต้น เป็นวิธีที่ผู้เขียนคิดว่าไม่ยากเกินไป และคิดว่าเพื่อนๆสามารถทำกันได้เองที่บ้าน

ส่วนใครที่ชื่นชอบ ดอกไม้ เป็นชีวิตจิตใจ และ กำลังหาคอร์สเรียนจัดดอกไม้อยู่ ผู้เขียนขอแนะนำ สถาบันสอนจัดดอกไม้พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ Magiku สอนเข้าใจง่าย ราคาไม่แพง แถมเลือกเวลาเรียนได้เอง

และท้ายที่สุดต้องขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ https://www.wikihow.com/Preserve-Flowers